Hoàng Trọng Cường, Sinh năm : 1957. Quê: xã Đông Thịnh, Huyện Đông Sơn, Tỉnh Thanh Hóa

Tham gia: Hội viên Hội Nhà báo Việt Nam, Hội viên Hội Văn nghệ Thanh Hóa

Công tác: Tạp chí Xứ Thanh ( Hội Văn nghệ Thanh Hóa)

Tham khảo thủ tục ==> Thành lập doanh nghiệp tại Thanh Hóa

                     Nhà văn Hoàng Trọng Cường (Nguồn internet)

Tác phẩm:

  • Hoa hậu làng (Tập truyện ngắn năm 2001)
  • Ký ức Miền Thanh (Tập ký năm 2005)

Tiễn biệt nhà thơ của
quê hương đúc đồng về cõi vĩnh hằng

Lược thuật của HOÀNG TRỌNG CƯỜNG

“Nhân sinh tự cổ thủy vô tử” – Người đời tự xưa nay không ai là không chết. Vẫn biết vậy. Nhưng có những người ra đi khiến mọi người bàng hoàng đau xót vì quá đột ngột. Nhà thơ Mạnh Lê cũng vậy.
Tiếng chuông điện thoại réo lúc đêm khuya làm tôi giật mình choàng dậy. Tiếng nhạc sĩ Đồng Tâm-Chủ tịch Hội Văn nghệ Thanh Hóa nghe lạ lắm nghèn nghẹn có vẻ thảng thốt: “Đồng Tâm đây. Mạnh Lê mất rồi!”
Tôi không tin ở tai mình tưởng nghe nhầm hỏi lại một cách vô thức: Ai báo tin cho anh? Anh Tâm bảo: Lê Đăng Sơn gọi điện cho tôi. Bây giờ tôi phải gọi điện báo cho Thường vụ và các trưởng ban sáng sớm tập trung ở Văn phòng Hội để bàn công việc. Chú thảo cái điếu văn cho Mạnh Lê nhé.
Tôi lặng người nửa tin nửa ngờ cái tin mà anh Tâm vừa báo. Nhìn đồng hồ: 2 giờ 30 phút ngày 15 tháng 4 năm 2008 đúng ngày giỗ tổ Vua Hùng 10-3 âm lịch.
Tôi bấm máy liên lạc với nhà văn Từ Nguyên Tĩnh Tổng Biên tập tạp chí Xứ Thanh đang đi trại sáng tác của Bộ Công an dưới Sầm Sơn. Anh Tĩnh cũng vừa biết tin dữ. Anh bảo tôi: “Cường tìm trong cuốn kỷ yếu của Hội Nhà văn Việt Nam phần tiểu sử và các sáng tác của Mạnh Lê để lấy tư liệu mà thảo điếu văn.
Khoảng thời gian mấy canh giờ cho đến sáng anh em văn nghệ chắc nhiều người không ngủ báo tin truyền nhau.
6 giờ 30 phút tôi đến cơ quan đã thấy anh Tâm anh Túy Chánh Văn phòng Hội… Lát sau NSƯT Nguyễn Ngọc Quyền họa sĩ Nguyễn Thanh Sơn Lâm Bằng NSNA Trần Liên Chương và nhiều anh chị em văn phòng ào tới. Mọi người ngỡ ngàng hỏi nhau: Anh Mạnh Lê mất thật rồi sao? Không lẽ nào? Mới hôm qua Chủ tịch Hội Chánh Văn phòng Hội vừa gửi đến các cơ quan chức năng ở Tỉnh ủy UBND tỉnh tờ trình về việc làm quy trình để bổ nhiệm nhà thơ Mạnh Lê giữ chức Tổng Biên tập Tạp chí Xứ Thanh. Cũng chiều hôm qua anh Mạnh còn ngồi làm biên tập cho số tháng 5 của Tạp chí cho đến tận cuối giờ kia mà.
Anh Tâm chỉ đạo triển khai ngay việc thành lập ban lễ tang do anh làm Trưởng ban cử người đặt vòng hoa bức trướng; Rồi tất cả mọi người vội tới nhà anh Mạnh Lê ở số 5 hẻm385 đường Trần Phú để tham gia khâm liệm cho anh Mạnh Lê.
8 giờ sáng phát tang Hội VHNT Tạp chí Xứ Thanh mười ban chuyên ngành của Hội cơ quan của chị Hảo (vợ anh Mạnh Lê) bà con khu phố đã nối nhau vào viếng.
Mặc dù là ngày nghỉ lễ ngày quốc giỗ-Giỗ tổ-ngày giỗ các Vua Hùng nhưng suốt cả ngày 15/4 anh chị em văn nghệ sĩ xứ Thanh bạn bè thân hữu của anh Mạnh Lê và gia đình anh đã liên tục đến viếng.
65 đoàn đại biểu của các cơ quan ban ngành trong và ngoài tỉnh các cơ quan báo chí các đoàn thể các huyện thị thành phố… đã đến viếng nhà thơ Mạnh Lê và chia buồn cùng gia đình; Hội Văn học Nghệ thuật và Tạp chí Văn nghệ các tỉnh bạn: Phú Thọ Nghệ An Quảng Trị… Ban văn nghệ đồng hương Thanh Hóa tại Hà Nội đã gửi điện chia buồn.
Đến viếng nhà thơ Mạnh Lê có ông Lê Ngọc Hân Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Chủ tịch HĐND tỉnh Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thanh Hóa; ông Nguyễn Đức Thắng ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy Trưởng ban Tuyên giáo; Ông Chu Phạm Ngọc Hiển ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; ông Vương Văn Việt Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Thiếu tướng Đồng Đại Lộc ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy Giám đốc Công an tỉnh; Ông Ngô Hoài Chung Tỉnh ủy viên Giám đốc Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch; ông Phạm Minh Thiệu Tỉnh ủy viên Chủ tịch Hội nhà báo Việt Nam tỉnh Thanh Hóa Tổng Biên tập báo Thanh Hóa; ông Lê Trung Sơn Phó trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo; ông Đinh Viết Ba Phó trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam tỉnh Thanh Hóa; đại diện lãnh đạo và cán bộ phóng viên báo Thanh Hóa Đài Phát thanh – Truyền hình Thanh Hóa Báo Văn hóa Thông tin Thanh Hóa các Văn phòng đại diện báo trung ương tại Thanh Hóa; Chi hội Nhà văn Việt Nam tỉnh Thanh Hóa; Đại diện tuần báo Văn nghệ (Hội Nhà văn Việt Nam)…
Đoàn đại diện của Hội Nhà văn Việt Nam gồm nhà thơ Nguyễn Hoa Phó ban Thường trực Ban Tổ chức hội viên; Nhà thơ Lê Quang Sinh Giám đốc Trung tâm Văn hóa của Hội Nhà văn Việt Nam đã dự lễ viếng lễ truy điệu và tiễn đưa nhà thơ Mạnh Lê về nơi an nghỉ cuối cùng.
Không ai có thể cầm được nước mắt không cầm nổi tiếng nấc nghẹn khi nghe chị Hảo người vợ hiền của anh Lê nức nớ: Anh bảo tuần sau anh mới thu xếp được công việc để anh đi Hà Nội khám lại bệnh tim vậy mà Anh ơi…!
Nhà văn Từ Nguyên Tĩnh đau đớn: “Mạnh Lê mất đi là một tổn thất lớn cho nền văn học nghệ thuật Thanh Hóa và Tạp chí Xứ Thanh”. Ông thảng thốt: Tôi cứ muốn nhanh nhanh để bàn giao công việc của Tạp chí cho Mạnh Lê để tôi được thảnh thơi đi sáng tác và cũng để Mạnh được chủ động thể hiện năng lực quản lý Văn nghệ của mình.
Nhà thơ Vương Anh ứng tác ngay tại chỗ bài thơ Viếng nhà thơ Mạnh Lê với bao xúc động:
Chưa thể tìm về tĩnh lặng
Còn vang ngày giỗ Vua Hùng
Bạn về cõi tiên đã vắng
Để thương cho đất trống đồng…
Nhà thơ Văn Đắc viết:
Một trái tim cho mình chôn xuống huyệt
Một trái tim cho đời mọc trên đất tươi xanh …
Nhà thơ Vũ Thị Khương từ Bỉm Sơn ào vào nức nở:
Giọt ngắn tiễn biệt khôn nguôi
Giọt dài thương nhớ khoảng trời xa xăm
Và nhiều rất nhiều những bài thơ khóc viếng tiễn biệt nhà thơ Mạnh Lê của bè bạn – Mạnh Lê nhiều bạn lắm: bạn học bạn đồng nghiệp sư phạm bạn văn chương… Với tất cả trong tất cả Mạnh Lê chan chứa một tình thơ tình đời…!
Nhà thơ Nguyễn Hoa ghi vào sổ tang: “Chủ tịch nhà thơ Hữu Thỉnh nhắc luôn tới Mạnh Lê và nhắn với Nguyễn Hoa là bạn cố gắng tới tiễn Mạnh Lê. Nguyễn Hoa đã tới mang tất cả tình cảm đằm thắm của những hội viên nhà văn Việt Nam nhớ tới Mạnh Lê. Với Nguyễn Hoa Mạnh Lê vẫn đó và còn mãi mãi chứ chưa phải thật đi xa”
Buổi tối sau khi Đài PTTH Thanh Hóa phát đi “Tin buồn” báo tin nhà thơ Mạnh Lê đã đột ngột ra đi thì số người biết tin càng nhiều. Điện thoại hỏi thăm người đến viếng luôn chật cả nơi tang lễ; bùi ngùi nấn ná ngồi lại với Mạnh Lê cho đến tận canh khuya.
Tám giờ sáng ngày 16-4 lễ truy điệu nhà thơ Mạnh Lê được cử hành. Sau khi NSƯT Nguyễn Ngọc Quyền đọc tin buồn và giới thiệu thành phần Ban lễ tang nhạc sĩ Nguyễn Đồng Tâm Trưởng ban lễ tang đọc điếu văn trong nghẹn ngào nước mắt của cả người đọc và người tham dự tang lễ .
Sau phút mặc niệm cả một dòng người cùng tiễn đưa Mạnh Lê. Anh Đinh Viết Ba nhà thơ Nguyễn Hoa nhà văn Kiều Vượng… cùng người thân bạn bè của Mạnh Lê chung tay nâng linh cữu đưa nhà thơ ra xe tang để đưa anh về an nghỉ tại nghĩa trang quê nhà làng Trà Đông xã Thiệu Trung huyện Thiệu Hóa tỉnh Thanh Hóa.
Khi xe tang qua cầu Trà Đông vào đất Thiệu Trung hàng trăm người dân của làng Chè Đúc đã chờ sẵn hai bên đường để đón người con của làng đúc đồng về bên tiên tổ trong tiếng khóc than thương tiếc khôn cùng của người thân.
Nhà thơ Mạnh Lê đã mãi mãi đi xa nhưng trong tâm tưởng của mỗi người nhất là những người bạn văn chương nói như nhà thơ Nguyễn Hoa “Mạnh Lê vẫn còn đó chứ chưa phải đã thật đi xa”. Cũng như những người hiền trên trái đất này nhà thơ Mạnh Lê đã nhập vào thế giới Vĩnh hằng vì thơ anh đang đồng hành cùng người ở lại. Như lời điếu của nhà thơ Huy Trụ:
Tan vào cát bụi như nhau
Chỉ câu thơ… để mai sau mãi còn

 NGUỒN: VĂN NGHỆ XỨ THANH