Ba gã cùng thuyền (chưa kể con chó) là tập hợp những mẩu chuyện hài hước, những giai thoại, mà gã J kể lại trong suốt chuyến hành trình của bộ tứ bằng giọng văn nhẹ nhàng, thông minh, đôi khi đan xen những chi tiết thoát ly thực tế vô hại khiến độc giả sảng khoái theo dõi và bật cười. Những mẩu chuyện xuất phát từ những tình huống xảy ra trong chuyến du ngoạn, nhưng cũng có khi là những câu chuyện được kể lại đan cài với diễn biến thực tế. Những câu chuyện dí dỏm, duyên dáng và tinh tế đậm chất Ăng-lê chinh phục những độc giả ưa thích sự hóm hỉnh của người Anh. Tác phẩm cùng giọng văn đặc trưng của Jerome K. Jerome đã được chuyển thể thành kịch sân khấu, điện ảnh, truyền hình, thậm chí đi vào cả thơ ca.

Câu chuyện bắt đầu vào một ngày chán đời, ba chàng trai trẻ tuổi nước Anh bỗng cảm thấy chán ngán phố thị. Họ quyết định phải có một kỳ nghỉ hè, và sau những bàn bạc tranh cãi quyết liệt, và cũng không kém phần ngớ ngẩn, họ đã quyết định sẽ chèo thuyền trên sông Thames. Bọn hắn có bốn mạng (tính cả con chó), và bọn hắn tiến hành chuyến du hành sông Thames để đời này với một lý do chính đáng không để đâu cho hết: để thư giãn. Quả thật, nếu không tính đến sự cứng đầu cứng cổ của mớ hành lý, sự vô ơn của con thuyền, sự quỷ quyệt của cái ấm trà, sự om sòm của bầy thiên nga (v.v. và v.v) thì ái chà, bọn hắn quả đã được thư giãn thật. Thêm vào đó, bọn hắn còn được biết thế nào là một chuyến du hành đích thực…

Ba gã cùng thuyền ấy là một Geoger luôn thấy khát, và luôn tìm thấy được thứ rất hay để uống, kể cả đó có là địa ngục hay thiên đường.

 

Đó là Harris với phương pháp làm việc khác người và chẳng bao giờ có thể dậy sớm, công việc chính của gã mỗi ngày chỉ là đến ngồi trên một chiếc ghế ở một ngân hàng và ngủ, chờ hết giờ làm.

Và đó một kẻ luôn làm chủ tình hình, một kẻ biết biện hộ cho bản thân, nhưng gã cũng là một kẻ bị bách bệnh. Gã đã tra từ điển y khoa, trong đó người ta liệt kê các bệnh được phát hiện của nhân loại và các triệu chứng của nó. Và gã, đã nhận ra mình có triệu chứng của tất cả những bệnh đó trừ bệnh sản giật. Ấy thế nhưng gã cũng có một bộ óc liên tưởng tuyệt vời, và từ gã, người đọc có thể nhìn thấy rất nhiều, rất nhiều những khung cảnh kỳ vĩ đẹp đẽ.

 

Đồng hành cùng ba người là chú chó Montoreency, một nhân vật không thể thiếu như trong bất kỳ những câu chuyện kinh điển nào.

Một điểm đặc biệt trong Ba gã cùng thuyền chính là ngòi bút miêu tả vô cùng phóng khoáng và nên thơ của Jerome. Chuyến du hành song nước “độc nhất vô nhị” dọc sông Thames của ba gã đàn ông cùng con chó đã đem người đọc đến với những nét đẹp rực rỡ nhất của nước Anh. Phong cảnh tuyệt vời với những dấu tích lịch sử, văn hóa ly kì, hấp dẫn đã được Jerome đưa vào vào tác phẩm với sự trau chuốt và đầu tư ngôn từ kĩ lưỡng. Nói riêng thôi về việc miêu tả phong cảnh, Jerome đã sử dụng nghệ thuật nhân hóa một cách tài tình. Không có gì của thiên nhiên mà ông không thể biến thành một thực thể sống động được. Ông thổi hồn cho chúng, đặt chúng vào hoàn cảnh xung quanh và tạo nên những xúc tác tự nhiên nhất, để mọi thứ đều trở nên sống động, gợi cảm nhất.

Chuyến du hành của ba gã cùng thuyền sẽ đem đến cho người đọc những giây phút thực sự thư giãn, với những tình huống sẽ khiến bạn bật cười ngay lập tức. Hãy cùng tìm đọc cuốn sách thú vị này nhé!