Chúng tôi sưu tầm và xin chia sẻ đến bạn đọc những bộ phim thành công chuyển thể từ tác phẩm văn học Việt Nam

1. Chị Dậu

Chị Dậu là bộ phim được chuyển thể từ tác phẩm văn học cùng tên của nhà văn Ngô Tất Tố. Ra mắt năm 1981, Chị Dậu phản ánh được hiện thực khó khăn, nghèo khó của người nông dân Việt Nam trước Cách mạng tháng 8/1945. Phim có sự góp mặt của diễn viên Lê Vân và NSƯT Anh Thái, và là một trong những bộ phim biểu tượng của điện ảnh Việt.

2. Làng Vũ Đại ngày ấy

Làng Vũ Đại ngày ấy là một trong những bộ phim kinh điển của điện ảnh Việt Nam thời kì đầu. Sau thành công của Chị Dậu, đạo diễn Phạm Văn Khoa đã tiếp tục cho ra đời một bộ phim chuyển thể từ tiểu thuyết nổi tiếng của nhà văn Nam Cao. Làng Vũ Đại ngày ấy là tổng hợp của ba tác phẩm lớn: Lão Hạc, Chí Phèo và Sống mòn. Hình ảnh Chí Phèo và Thị Nở trong phim đã trở thành biểu tượng cho phim ảnh Việt Nam trong một thời gian dài.

Hình minh họa

3. Hồn Trương Ba da hàng thịt

Bộ phim được chuyển thể từ tác phẩm văn học cùng tên của nhà văn Lưu Quang Vũ. Ra mắt năm 2006, đạo diễn Nguyễn Quang Dũng đã chuyển thể câu chuyện thành một bộ phim hài, đưa tên tuổi diễn viên Johnny Trí Nguyễn và Lương Mạnh Hải được khán giả biết đến.

4. Vợ chồng A Phủ

Bộ phim được sản xuất năm 1961 và là một trong những bộ phim hay nhất của điện ảnh cách mạng Việt Nam. Bộ phim được chính tác giả của nguyên tác, nhà văn Tô Hoài, viết kịch bản, nên nội dung rất sát với câu chuyện gốc. Diễn viên Trần Phương trong vai A Phủ, diễn viên Đức Hoàn trong vai Mị đã thể hiện chân thực những đau khổ của 2 vợ chồng trước khi chạy trốn và sau đó là bảo vệ dân làng đi theo cách mạng.

5. Tấm Cám: Chuyện chưa kể

Đây là bộ phim được lấy ý tưởng từ truyện cổ tích Tấm Cám. Nhà sản xuất Ngô Thanh Vân đã biến tấu câu chuyện Tấm Cám quá quen thuộc thành câu chuyện tranh giành ngai vàng và chiến đấu với giặc ngoại xâm của Thái tử. Với việc được đầu tư lớn và có sự góp mặt của nhiều diễn viên, ca sĩ trẻ được yêu thích, Tấm Cám: chuyện chưa kể đã thu hút được một lượng khán giả lớn.

6. Bức huyết thư: Thiên mệnh anh hùng

Lấy cốt truyện từ tác phẩm Nguyễn Trãi phần 2: Bức huyết thư của nhà văn Bùi Anh Tấn, đạo diễn Victor Vũ đã khai thác dòng phim cổ trang vốn không được nhiều nhà làm phim khai thác. Bộ phim kể về Nguyễn Trãi trước khi mất đã để lại một huyết thư, con cháu còn sống sót của ông khi trưởng thành đã lên đường tìm kiếm nó.

7. Cánh đồng bất tận

Được chuyển thể từ tác phẩm của nhà văn Nguyễn Ngọc Tư, Cánh đồng bất tận được nhận xét là đã miêu tả chân thực, xúc động về miền Nam Việt Nam. Bộ phim diễn tả những suy nghĩ, đau khổ của gia đình ông Út Võ. Ông Út Võ và hai con Nương, Điền lần đầu có thêm một người phụ nữ sống cùng sau khi vợ ông bỏ đi. Đó là Sương, một cô gái điếm bị đánh đuổi khỏi làng.

8. Hương Ga
Hương Ga là bộ phim hành động đã giành giải Cánh diều vàng năm 2014. Bộ phim nói về cuộc đời bà trùm khét tiếng một thời Dung Hà, kết hợp với tác phẩm Phiên bản của nhà văn Nguyễn Đình Tú. Bộ phim của đạo diễn Cường Ngô có nhiều pha hành động xuất sắc và diễn xuất tốt trong vai bà trùm Hương Ga của diễn viên Trương Ngọc Ánh.

9. Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh

Bộ phim được coi là thành công nhất trong năm 2016 khi khắc họa thành công câu chuyện của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh. Nguyên tác của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh nhận được nhiều sự đón nhận của bạn đọc trẻ, và đó cũng là lí do thu hút người xem. Không chỉ nội dung, bộ phim còn hấp dẫn với hình ảnh quay tuyệt đẹp, diễn xuất tuyệt vời của các diễn viên nhí. Bộ phim không chỉ có doanh thu lớn mà còn nhận được nhiều giải thưởng phim trong và ngoài nước.

10. Quyên
Bộ phim Quyên được đầu tư tới 22 tỷ đồng với nhiều bối cảnh quay ở nước ngoài. Quyên là bộ phim chuyển thể từ tác phẩm của nhà văn Nguyễn Quang Thọ. Số phận những người Việt xa quê hương được khắc họa rõ nét qua hành trình nơi xứ người của vợ chồng Quyên. Không quá xuất sắc về kịch bản, nhưng diễn xuất của diễn viên cũng như những hình ảnh đẹp đã mang lại phần nào danh tiếng cho phim Quyên.

11. Chuyện của Pao

Bộ phim ”Chuyện của Pao” sản xuất năm 2004 được chuyển thể kịch bản từ truyện ngắn ”Tiếng đàn môi sau bờ rào đá” của nhà văn Đỗ Bích Thúy

“Chuyện Của Pao” là một bộ phim có những cảnh quay đẹp và buồn nhẹ nhàng với những uẩn khúc mà mỗi nhân vật đều có một bí mật riêng mình. Phim đã đoạt Giải Cánh Diều vàng của Hội Điện Ảnh Việt Nam năm 2006, Giải đặc biệt tại Liên hoan phim Châu Á – Thái Bình Dương năm 2006, Giải Bông Sen Bạc tại Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 15.

Nếu quý vị thấy bài viết về những bộ phim thành công chuyển thể từ tác phẩm văn học Việt Nam thú vị hãy like và chia sẻ bài viết nhé!